ถักไหมพรมกันสมองเสื่อม ดีกว่าดูทีวีมากๆความจำยิ่งเสื่อมเร็ว

นักวิจัยรายงานผลการศึกษา ต่อที่ประชุม "ประสาทวิทยาแห่งชาติของอเมริกา" ว่า ผู้ที่อยู่ในวัยกลางคนหรือสูงอายุ หากหันทำงานอดิเรก อย่างเช่น อ่านหนังสือ เย็บผ้านวมด้วยเศษผ้าสีต่างๆ หรือถักไหมพรม เล่นเกมคอมพิวเตอร์ จะช่วยป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดความจำเสื่อมได้ถึงร้อยละ 40

คณะนักวิจัยอ้างว่า ได้ความรู้จากการศึกษากับผู้ สูงอายุ ที่อายุระหว่าง 70-89 ปี ซึ่งมีอาการสติปัญญาเสื่อม หรือถูกวินิจฉัยว่าความจำเสื่อม จำนวน 197 ราย เปรียบเทียบผู้ที่ไม่มีปัญหาทางด้านความจำอีก 1,124 ราย

ผลจากการศึกษาพบว่า ผู้ที่อยู่ในวัยกลางคนซึ่งปฏิบัติตัวระหว่างช่วงเวลาปีหลัง ๆ มา ด้วยการอ่านหนังสือ เล่นเกม ใช้คอมพิวเตอร์และทำงานพวกการฝีมือ เช่น งานปั้นหรือเย็บผ้านวม จะมีความเสี่ยงกับอาการความจำเสื่อมน้อยกว่าเพื่อนฝูงคนที่ไม่ได้ปฏิบัติเช่นนั้น ระหว่างร้อยละ 40 และในหมู่ผู้สูงอายุ จะช่วยลดความเสี่ยงได้มากระหว่างร้อยละ 30-50

รายงานกล่าวว่าการดูทีวีไม่สู้มีประโยชน์ และอันที่จริงแล้ว ผู้ที่นั่งจมอยู่หน้ากล่องสี่เหลี่ยมเป็นเวลานาน ยิ่งเสี่ยงกับอาการความจำเสื่อมเร็วขึ้นด้วยซ้ำ

หมอโยนาส เกดา แพทย์จิตประสาทของสถานคลินิกเมโยกล่าวเสริมว่า "การค้นพบครั้งนี้น่าตื่นเต้นตรงที่ แสดงให้เห็นว่าผู้สูงอายุอย่านิ่งดูดาย เพราะเพียงแค่ได้ออกกำลังสมอง ก็จะช่วยป้องกันความจำเสื่อมได้"

 

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

From: http://variety.teenee.com/science/13513.html